Archive for March, 2010

Mar 29

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2553 เวลา 20.30 ของทุกประเทศทั่วโลก ผู้คนตั้งหน้าตั้งตารอที่จะดับไฟช่วยดาวเคราะห์สีฟ้าดวงนี้กันอย่างแข็งขัน มดเห็นหลายฝ่ายช่วยกันประโคมข่าว โดยเฉพาะสื่อทาง Net ไม่ว่าจะเป็น MSN / Twitter / Hi5 / facebook ต่างคนต่างช่วยกันเตือน อย่าลืมนะเธอ ช่วยกันปิดไฟหนึ่งชั่วโมงด้วย ไม่งั้นโลกเราม้วยแน่ … แต่ขอโทษค่ะ มดไม่อินกะเรื่องนี้เลยซักนิด
(more…)

Mar 25

ตั้งแต่อายุเริ่มย่างเข้า 35 มดรู้สึกว่าตัวเองจะให้ความสำคัญกับบุคลิกภาพภายนอกพอสมควร ใช้เวลากับหน้ากระจกนานกว่าเมื่อก่อนเพื่อสำรวจริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า และเสียจริตเมื่อพบผมหงอกซักหนึ่งเส้นที่หลบซ่อนอยู่ รวมไปถึงสิ่งประกอบอื่น ๆ ที่ทำให้เราเป็นตัวเราเช่น เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ข้าวของที่ใช้ นอกจากจะมีคำถามว่า “ดูดีหรือไม่?” เดี๋ยวนี้ยังมีคำถามเสริมเพิ่มมาอีกว่า “ดูแก่ไปป่าว?” …. ทั้ง ๆ ที่เคยบอกคนอื่นว่า ชอบผู้หญิงที่สวยสมวัย แต่ทำไมตอนนี้อยากจะดูเด็ก ดู cool กว่าวัยก็ไม่รู้สิ
(more…)

Mar 20

เคยมั้ยที่เวลาเรามองไปที่คนที่ติดเหล้า ติดบุหรี่ ติดการพนัน แล้วนึกเหยียดหยามในใจว่าเขาเหล่านั้นช่างอ่อนแอเสียเหลือเกิน โดยที่เราลืมนึกไปว่า ตัวเราเองก็อ่อนแอและติดอะไรบางอย่างที่ทำร้ายตัวเองเช่นกัน – มดขอสารภาพ มดติด Social Network และมันทำร้ายกัดกินมดอยู่เงียบ ๆ จนแทบจะสูญเสียตัวเองไปเสียแล้ว -

(more…)

Mar 17

มีพี่ชายคนนึง ยิงคำถามใส่มดเมื่อสองอาทิตย์ก่อน “รู้สึกไหมว่า ตอนเราอยู่ที่สวิสเป็นผู้ใหญ่ แต่พอกลับไทยทีไรกลายเป็นเด็กทุกที” มดไม่ได้ตอบไปเป็นคำพูด แต่พยักหน้าน้อมรับอย่างเห็นด้วยจริง ก่อนหน้าคำถามนี้ เราคุยกันหลายเรื่อง ทั้งเรื่องหน้าที่การงานของมดที่สวิส เรื่องการวางแผนงาน ลูกค้า การรับมือกับเศรษฐกิจต่าง ๆ นานา แล้วก็คุยเรื่องกิจวัตรของมดตอนที่อยู่เมืองไทย ไปพบ ไปเจอใคร อะไรยังไง ที่ไหน แล้วสุดท้ายก็สรุปออกมาเป็นคำถามข้างต้น

(more…)