Archive for October, 2009

Oct 15

มีหลายเรื่องที่บางครั้งมดบอกกับตัวเองว่า “ทำไม่ได้” หรือไม่ก็ “ทำไม่ไหว” แต่พอเอาเข้าจริง ๆ มันก็ไม่เห็นว่าจะหนักหนาสาหัสอะไร มดกำลังนึกถึงตอนที่มดตอบรับทริป 15-21 ตุลา ด้วยเหตุผลสองข้อก็คือ ลูกค้าหาเวลาไม่ได้จริง ๆ โดยพยายามแล้ว และก็พยายามอย่างหนักที่จะหาทางให้ลงตัวกับเรามากที่สุด และเหตุผลอีกข้อก็คือรายได้ที่เพิ่มขึ้นมา แม้เหตุผลหลังจะไม่สำคัญเท่าเหตุผลแรก แต่ก็มีน้ำหนักพอประมาณ

(more…)

Oct 13

มดเพิ่งอ่านนิยายแปลจบไปหมาด ๆ เล่มนึงชื่อ “ผู้ชายเหมือนระเบิด (ความสุขกำลังจะมา)”  เป็นผลงานของนักเขียนหนุ่มชาวไต้หวันวัย 28 ปีนาม หวงเยวี่ยน แปลโดยคุณอนุรักษ์ กิจไพบูลทวี … หนังสือแปลที่ดีนอกจากคนเขียนจะเขียนสนุกแล้วต้องยกความดีความชอบให้กับผู้แปลด้วย ซึ่งคุณอนุรักษ์ก็ทำหน้าที่นั้นได้อย่างดี แม้มดจะไม่ชอบชื่อหนังสือที่เชย ๆ แถมยังมีวงเล็บอีกต่างหาก แต่มดก็เชื่อมั่นในสำนักพิมพ์ฟรีฟอร์ม ว่าจะเลือกหนังสือดี ๆ มาแปล ยังไม่นับรวมคำโปรยหน้าปก “พันธุ์หมาบ้าฉบับระเบิดสีชมพู”  โดย ‘ปราย พันแสง ที่ทำให้อยากรู้เหลือเกินว่ามันเป็นยังไงวะ ไอ้ระเบิดสีชมพูกะพันธุ์หมาบ้าเนี่ย

(more…)

Oct 12

“ระหว่างผู้หญิงสวย ผู้หญิงทำงานเก่ง และผู้หญิงที่เป็นแม่บ้านแม่เรือน ถ้าให้เลือกได้แค่แบบเดียวจะเลือกแต่งงานผู้หญิงแบบไหน” นั่นคือคำถามหลังอาหารของเหล่าลูกค้าที่นั่งจับกลุ่มคุยกัน ผู้ที่โยนคำถามนี้คือพี่ใหญ่วัยกลางคน ผู้ซึ่งแต่งงานแล้ว แม้จะไม่เจาะจงลงไปว่าถามใคร แต่มดก็รู้ได้แม้จะยืนล้างจานอยู่ในครัว เพราะมีอยู่แค่สองหนุ่มเท่านั้นที่ยังโสด
(more…)

Oct 10

เรื่องมันเป็นอย่างนี้ มดไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาเก็ตเจ้าประจำ แล้วอยู่ดี ๆ ที่ด้านหน้าทางเข้าก็มีแผงขนาดใหญ่ มีแท่งสีเขียว ๆ (ขนาดประมาณรีโมททีวี) เรียงเต็มแผงไปหมด ขณะที่มดยืนงงอยู่นั้น คุณป้าท่าทางกระฉับกระเฉงคนหนึ่ง ก็คว้าหมับเจ้าแท่งที่ว่า พร้อมควักบัตรมาแตะที่เครื่องดังตึ๊ด ตึ๊ด แล้วก็สะบัดหน้าเข็นรถเฉียดผ่านมดไปหน่อยเดียว เหมือนจะเยาะเย้ยว่า ‘ไม่รู้ล่ะสิยะ ว่ามันเอาไว้ทำอะไร’
(more…)

Oct 09

เป็นไปได้ว่าเย็นนี้อาจมีคนเข้าไปตั้งกระทู้ในเว็บบอร์ด plan4swiss.com ว่า – ได้เจอคุณมด คนเขียนเที่ยวไม่ง้อทัวร์สวิตเซอร์แลนด์ด้วย ตัวจริงไม่น่ารักเลย ถามอะไรก็ไม่ค่อยอยากตอบ….ฯ – ซึ่งถ้ามีคนไปตั้งกระทู้อย่างนั้นจริง มดก็คงไม่เข้าไปตอบอะไร เพราะมันเป็นเรื่องจริงล้วน ๆ วันนี้มดไม่น่ารักเอาเสียเลย
(more…)