Archive for July, 2008

Jul 23

ถ้าหากเราสามารถรู้วันที่เราจะจบชีวิตจะได้ เราจะเลือกที่จะรู้หรือไม่รู้ดี 94% ของคนทั่วไปบอกว่าไม่ แต่ตัวละครในหนังเมื่อวานบอกว่า เขาขอเป็นหนึ่งใน 6% ที่จะเลือกรู้เพื่อจะได้จัดการกับตัวเองได้ถูก แต่เมื่อวันที่ได้รับข่าวจากหมอว่า เขาจะมีชีวิตอยู่ได้อีก 6 เดือนหรือไม่เกินหนึ่งปี เขากลับรู้สึกไม่แน่ใจว่า การเลือกที่จะรู้ของเขานั้นมันถูกต้องจริงรึเปล่า แต่ยังไงก็แล้วแต่ เขาและเพื่อนก็ได้ร่วมกันเขียน The Bucket list ขึ้นมา มันเป็นรายการที่อยากจะทำก่อนตาย นึกอะไรได้ก็เขียนไป แล้วนี่ก็เป็นชื่อหนังเรื่องเมื่อวานที่มดได้ดู – มดเองแม้จะยังไม่รู้ว่าตัวเองจะตายวันไหน แต่ก็เข้าข้างตัวเองเอาไว้แล้วว่าน่าจะได้แก่ก่อนตาย ก็เลยไม่ค่อยอินกับ The Bucket list เท่าไหร่ คิดผลัดไปก่อนเหมือนกับว่า – เอาน่า ยังไม่ตายวันพรุ่งนี้ซักหน่อย
(more…)

Jul 11

หลายครั้งคณะทัวร์ที่มา แม้ต่างคณะกันแต่มักจะถามคำถามเดียวกันว่า “เบื่อไหม ที่ต้องไปที่เดิม ๆ วนเวียนอยู่แต่อย่างนี้” มดทำงานแบบนี้จะเข้าปีที่ 6 อยู่แล้ว  จะให้ยิ้มละไมแล้วบอกว่า “ไม่เบื่อหรอกค่ะ” เหรอ?  มดไม่ใช่นางงามนะ ไม่ต้องรักษาภาพพจน์หรอก ส่วนใหญ่ก็บอกไปตรง ๆ ว่า “เบื่อค่ะพี่ เบื่อมาก จะอ้วกออกมาเป็นภูเขาอยู่แล้ว” แต่ในความเบื่อ มันก็มีเรื่องที่ไม่เบื่ออยู่ด้วยนะ

(more…)

Jul 09

ใครบางคนบอกว่าในคัมภีร์ไบเบิ้ล พระเจ้าสร้างผู้ชายคนแรกนามอดัมมาจากก้อนดิน และสร้างผู้หญิงคนแรกนามอีฟมาจากซี่โครงของอดัม มนุษย์ผู้ชายและผู้หญิงจึงเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน นี่คงเป็นสาเหตุว่า ทำไมผู้ชายและผู้หญิงจึงเป็นของคู่กัน ตามหากัน ผูกสมัครรักใคร่กัน แต่งงานกัน และครองรักกันจนวันตาย

(more…)

Jul 08

ฟุตบอลยูโรเพิ่งหมดไปได้ไม่นาน มดยังได้กลิ่นของบรรยากาศลอยเจือจางอยู่ทั่วไป นึกถึงวันนั้นที่ไปเมืองเบิร์นแล้วเจอกองเชียร์ทีมดัช พากันใส่ชุดสีส้ม เดินกระจายกำลังและโห่ร้องอยู่ทั่วเมือง ทำให้เมืองเบิร์นที่สงบนิ่งเป็นนิจถูกปลุกปลั่นให้กลายเป็นเด็กชายแสนเฮี้ยว เซี้ยว ซน แม้ว่ามดเองจะไม่ใช่คอบอล ไม่ได้เฝ้าตามติดชิดกระชั้น ไม่รู้แม้ว่ามีประเทศใดบ้างที่เข้ารอบมาเตะกัน แต่การได้ไปอยู่ท่ามกลางผู้คนที่ชอบอะไรเหมือนกัน ผู้คนที่พาความชอบของตัวเองออกมาสู่ในที่สาธารณะและประกาศความชอบนั้นแบบไม่อายใคร ซึ่งพอเราไปอยู่ตรงนั้น แม้ไม่ได้มีอารมณ์ร่วมอะไรมาก่อน ก็ร่วมไปกับเค้าได้ไม่ยาก และอดที่จะคิดไม่ได้ว่า เออ มันก็รื่นรมย์ดีเหมือนกันแฮะ (more…)