Archive for April, 2008

Apr 30

ถ้าคนที่รู้จักกับมดเป็นอย่างดี คงคาดไม่ถึงแน่ ๆ ว่าตอนนี้มดทำงานที่เรียกว่า “งานบริการ” อย่างเต็มตัวและเต็มอกเต็มใจ เคยมีคนบอกว่างานบริการเนี่ย ถ้าคนไม่มีใจรักมักจะทำไม่ได้นาน สำหรับมดมันไม่ได้เริ่มจากใจที่รักเอาซะเลย ช่วงแรกของอาชีพนี้ มดแทบจะนับนาทีรอเพื่อให้วันแต่ละวันผ่านไป ต่อให้เจอลูกค้าที่ดีขนาดไหน แต่ก็ไม่มีใครที่เราจะนึกชอบพอได้ 100% เมื่อต้องมาเจอกันตลอดเกือบ 24 ชั่วโมงใน 7 วัน ใช่แล้วล่ะ งานของมดเกือบ ๆ จะต้องเอา 24 x 7 ก็จะได้ตัวเลขของการทำงานต่อชั่วโมงใน 1 อาทิตย์ (more…)

Apr 12

ไอ้การเป็นคนคอยวิพากวิจารณ์คนอื่น (หรือพูดแบบไม่อ้อมก็คือ “จับผิด”)  นี่มันง่ายกว่าการทำเองเยอะ วิจารณ์ไม่พอ ยังมีการเสนอแนะแนวทาง ทำไมไม่ทำอย่างนั้น ทำไมทำอย่างนี้ ไอ้นั่นไม่ดี ไอ้นี่ไม่ถูก  โอ๊ย! ถ้าเป็นเราไม่ทำแบบนั้นหรอก ทำแบบนั้นมันจะไปดีได้ไง ฯลฯ สารพัดจะเห็นว่าสิ่งที่คนอื่นทำนั้นมีข้อเสีย มีข้อบกพร่องต้องแก้ไข จะว่าไปแล้วการวิจารณ์คนอื่นก็คือการยกหางตัวเองนั่นแหละ

(more…)

Apr 03

หากมดจะมีอายุยืนยาวได้ถึง 88 ปี มดขอให้ตัวเองยังมีความจำที่ดีพอจะจำได้ว่าตัวมดเป็นใคร เคยรัก เคยชัง เคยทำอะไรมาบ้างในชีวิต อาจจะไม่ทั้งหมด แต่ขอให้ส่วนสำคัญ ๆ ยังอยู่ครบ มดขอให้ตัวเองแข็งแรงพอที่จะพาตัวเองไปในที่ไหน ๆ ที่จำเป็นได้ มดขอให้ตัวเองยังพึ่งพาตัวเองได้ เดินเหินได้แม้ไม่สะดวกแต่ก็ไม่ต้องใช้เครื่องช่วยเหลือใด ๆ และถ้าเกิดมดจะลาจากโลกไปในวันไหนก็ตาม มดขอทิ้งรอยยิ้มไว้บนใบหน้า เพื่อให้คนที่ได้มาพบเจอได้อุ่นใจว่า มดไม่ได้เจ็บปวด และจากไปอย่างสบายใจไม่กังวล

(more…)

Apr 01

ความรู้สึกเกี่ยวกับบ้านของมดที่ชัดเจนมากที่สุดคือ เตียงนอน และ ห้องน้ำ เพราะยามที่ห่างหายออกไปจากบ้าน ไประหกระเหินเร่ร่อนตามบ้านอื่นเมืองไกล สิ่งที่คิดถึงและทำให้เราอยากกลับบ้านมากที่สุดก็คือ สองอย่างข้างต้น แม้จะนอนไหนนอนได้ ทำธุระหนักเบากลางป่าเขาเปลือยไพรยังไงก็ได้ แต่สุดท้ายก็ยังคิดถึงเตียงนอนของเราที่มีกลิ่นหมอนเก่า ๆ และห้องน้ำแคบ ๆ ที่เราให้ความวางใจมากที่สุดอยู่ดี ในชีวิตมดเลยมีโอกาส “คิดถึงบ้าน” บ่อยครั้ง คงเพราะช่วงหลัง ๆ มานี้ได้เดินทางบ่อยนั่นเอง

(more…)