Archive for November, 2007

Nov 27

ทุกวันจันทร์สุดท้ายของเดือนพฤศจิกายน เมืองเบิร์น (Bern) จะมีเทศกาลหัวหอม ไม่ใช่เทศกาลที่เอาหัวหอมมาปาใส่กัน แต่เป็นพ่อค้าชาวไร่ชาวนา ขนหัวหอมจากบ้านมาเปิดร้านขายกันอย่างคึกคัก เมื่อวานนี้มดตื่นเช้าเป็นพิเศษเพื่อจะไปถึงก่อนที่มหาชนจะหลั่งไหลเข้ามา 7.22น. คือเวลาที่รถไฟจอดที่สถานีเมืองเบิร์น ท้องฟ้ายังเป็นสีน้ำเงินเข้ม แต่คนมากมายไม่รู้มาจากไหน เดินกันเต็มถนนไปหมด บนพื้นเต็มไปด้วยเศษกระดาษสีเล็ก ๆ ที่พวกวัยรุ่นปาใส่กัน เพิ่งมารู้ทีหลังว่า ต้องมาถึงประมาณตี 4 ตี 5 นู่นล่ะ ถึงจะได้เห็นตอนที่ยังปลอดคน และกลิ่นของหัวหอมฟุ้งกระจาย

(more…)

Nov 25

หนังเรื่อง Notes on A Scandal เป็นเรื่องเกี่ยวกับครูสาวสวยมีสัมพันธ์กับเด็กนักเรียนชายอายุ 14 ปี – ถ้านี่เป็นหนังไทย โอกาสที่เราจะเชื่อเรื่องแบบนี้มันเป็นไปได้ยากมาก แต่เด็กฝรั่งมันโตเกินตัว ดูหน้านี่แทบเดาไม่ถูกเลยว่าอายุเท่าไหร่ อีกอย่างครูสาวในหนังเรื่องนี้ไม่ใช่ครูสาวที่เพิ่งจบใหม่หมาด แต่เป็นครูสาวที่น่าจะอายุใกล้เลข 4 อยู่เต็มที ผู้แสดงเป็นครูสาวในเรื่องนี้คือ Cate Blanchett สวยมาก ไม่ใช่สวยใสแบบสาว ๆ แต่สวยสมวัย น่าทะนุถนอมและลึกลับน่าค้นหาอยู่ในที – สรุปว่าหนังทำให้เชื่อเต็มร้อยว่า ครูอายุสามสิบกว่า ๆ กับเด็กที่อายุยังไม่ 15 ปี สามารถจะมีความรู้สึกสปาร์ค และมีอะไรเกินเลยกันได้

(more…)

Nov 24

เป็นความเข้าใจผิดอีกครั้ง หลังจากที่มดจบหนังสือรางวัลซีไรส์เรื่อง “ช่างสำราญ” ก็หยิบอีกเล่มที่วางอยู่ข้างกันมาวางไว้หัวเตียงสำหรับอ่านก่อนนอน เพราะคิดไปเอง(อีกแล้ว) ว่าหนังสือเล่มนี้ น่าจะอ่านยาก ๆ อยู่นะ นั่นไม่ใช่เพราะชื่อ “เจ้าการะเกด” ที่อยู่บนหน้าปก หรือชื่อ “แดนอรัญ แสงทอง” ที่เป็นผู้เขียน แต่เป็นเพราะตอนที่กรีดหนังสือแบบเร็ว ๆ มดไม่เห็นย่อหน้าซักย่อเดียว ตัวหนังสือติดกันเป็นพรืด ดูแล้วน่าเวียนหัวจับใจ ซึ่งเหมาะจะเป็นวรรณกรรมหัวเตียงยิ่งนัก ด้วยความคาดหวังอย่างใหญ่หลวงที่จะหลับไปอย่างรวดเร็วหลังจากอ่านไปไม่กี่บรรทัด – ก็อย่างที่บอกไว้ มดเข้าใจผิดไปถนัด (more…)

Nov 23

“หนึ่งในหกของชาวสวิส พบรักกันทางอินเตอร์เนต” นี่คือผลสำรวจที่ขึ้นหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์ “20 นาที” (20 Minuten) เมื่อวานนี้ ไอ้การสำรวจแบบนี้เราจะเชื่อมันได้มากน้อยแค่ไหนก็ไม่รู้ อย่างครั้งนี้ก็เป็นการสอบถามจากคนแค่ 1500 คน จากคนสวิสทั้งหมด 7.5 ล้านคน เอาเถอะละเรื่องนี้ไว้ กลับมาเรื่องรักออนไลน์

(more…)

Nov 22

หลวงพ่อชากล่าวไว้ว่า “การปฏิบัตินั้น ขี้เกียจก็ทำ ขยันก็ทำ แล้วอีกหน่อยก็จะชนะตัวเอง” วันนี้และตอนนี้มดอยู่ในช่วงอารมณ์ตก ขี้เกียจเขียนเป็นอย่างมาก แต่รู้จักตัวเองมากพอจนแน่ใจว่าอีกไม่กี่วันอารมณ์ก็จะขึ้นมาอีกครั้ง ถ้าเป็นอาทิตย์ก่อน วันนี้คงไม่ได้มานั่งเขียนและคงจะหาเหตุผลดี ๆ ที่ตัวเองชอบฟังมาบอกว่า ”อย่าเพิ่งเขียนเลย วันนี้อารมณ์ไม่ปกติ เดี๋ยวงานเขียนจะออกมาไม่ดี” แต่เพราะตั้งแต่นี้ไปอยากจะเอาชนะตัวเอง อยากฝึกวินัยให้กับตัวเอง และใช้คำของหลวงพ่อชาเตือนตัวเองแบบย้ำ ๆ ว่า “ขี้เกียจก็ทำ ขยันก็ทำ” ฟังดูเหมือนว่าไม่สนใจว่าผลงานนั้นจะออกมาเป็นอย่างไร ลักษณะคล้ายหุ่นยนต์ แต่สำหรับมดถือว่าเป็นการดัดสันดานของตัวเองได้อย่างดี

(more…)