Archive for January, 2008

Jan 10

มดไม่บอกหรอกว่าอีก 4 ข้อคืออะไร แต่จะบอกว่ามีอยู่ข้อนึงคือตั้งใจจะให้ปีนี้เป็นปีที่เอาใจใส่เรื่องงานฝีมือมากขึ้น เอาจักรมาเย็บนู่นเย็บนี่เป็นงานออกมา 2-3 ชิ้น ซึ่งยังความภูมิใจให้มากกว่าการทำงานยาก ๆ อื่น ๆ ยิ่งนัก แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่อยากลองทำดู แต่ก็ละล้าละลัง ไม่เอาจริงซักที จนพี่คนหนึ่งส่งลิงค์สอนวิธีทำเป็นวีดีโอบนเว็บแบบละเอียดยิบมาให้ มดจึงเดินทางออกจากกระท่อมน้อย เข้าไปในเมืองจ่ายเงินไปสิบกว่าฟรังซ์ ได้ไม้ยาว ๆ มาสองอัน และไหมพรมหนึ่งม้วน ใช่แล้วล่ะ มดกำลังจะหัดถักนิทติ้ง

(more…)

Jan 09

เมื่อต้นเดือนตุลามดได้ไปเยือนประเทศอิตาลี และได้เก็บข้อมูลเพื่อมาเขียนต้นฉบับนำเที่ยวอิตาลี ในชุด “เที่ยวไม่ง้อทัวร์” ซึ่งทำให้สองสามเดือนมานี้มดต้องมานั่งก้มหน้าก้มตาเขียนต้นฉบับที่กว่าจะออกมาเป็นตัวหนังสือแต่ละตัวช่างยากเย็นเข็นใจ เพราะประเทศอิตาลีเต็มไปด้วยเรื่องราวประวัติศาสตร์ จะแนะนำสถานที่สักแห่ง ก็มีเหตุให้ต้องพ่วงเรื่องราวแต่หนหลังแทบทั้งสิ้น แถมยังเป็นหนหลังที่ยาวไกลมิใช่น้อย

(more…)

Jan 07

บางครั้งบางคนก็ยกเอาความต่างของอายุมาเป็นปัจจัยในตัดสินใจเรื่องความสัมพันธ์ บางทีมดก็เห็นด้วย บางทีมดก็เห็นต่าง ถ้าเราได้ยินคนพูดว่า “ห่างกันตั้ง 15 ปีอย่างนี้ มันจะไปรอดเร้อ” ฟังเผิน ๆ ก็อาจจะผงกหัวเห็นด้วย “นั่นสิ มันจะไปรอดเร้อ” ประโยคนี้เหมือนเป็นคำถาม หรือคล้ายสงสัย แต่ความหมายแฝงนัยชัดเจนว่า “ไม่รอดชัวร์!”

(more…)

Jan 04

สองสามปีก่อนโลกตื่นตัวจากการเผยแพร่ข้อมูลผ่านหนังเชิงสารคดีเรื่อง An Inconvenient Truth โดยการนำเสนอของ Al Gore ซึ่งส่งผลให้เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพไปในที่สุดเมื่อปีที่ผ่านมา ( 2007 – Nobel Peace Prize) แม้ว่าเรื่องราวจากในสารคดีจะกระทบใจ เห็นเป็นรูปธรรมจากสภาพความแปรปรวนอย่างบ้าคลั่งของสภาพอากาศและภัยธรรมชาติที่เกิดอย่างรุนแรงทั่วโลก แต่เราชาวมนุษย์ก็ยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรื่อย ๆ มาเรียง ๆ ตามปกติ
(more…)

Jan 03

ในวันที่อ้วนกำลังออกแบบข้อสอบวิชาคณิตศาสตร์ มดชะโงกหน้าเข้าไปดู เห็นสมการยุ่บยั่บยาวเฟื้อย มีเอ็กซ์ มีวาย มีสแควร์รูทรุงรัง ก็เกิดคำถามเดิม ๆ ขึ้นในใจ “เราเรียนเลขกันไปทำไม” ยิ่งในตอนเด็ก ๆ ที่ต้องมานั่งคร่ำเคร่งท่องสูตร หรือนั่งแก้สมการยาก ๆ จนปวดหัว พอแก้ได้บางสูตรครูกลับบอกว่า คำตอบถูกแต่วิธีคิดไม่ถูก โธ่ คุณครูคะ ใครเค้าก็รู้กันทั้งนั้นว่าการแก้สมการไม่ได้มีวิธีเดียว ทำยังไงก็ได้ให้คำตอบถูกต้องเป็นใช้ได้ไม่ใช่หรือคะ ครูพยักหน้า นั่นก็จริง แต่วิธีของเธอมันมั่ว มันไม่มีลอจิก!

(more…)