Archive for December, 2007

Dec 26

วันนี้เป็นวันครบรอบ 5 ปีของการแต่งงาน ตอนที่นึกขึ้นได้ว่า 5 ปีแล้วเหรอเนี่ย ทำไมเวลามันช่างผ่านไปรวดเร็วแบบนี้ นั่นหมายถึงว่า วันเวลาแห่งความสุขช่างผ่านไปเร็วเสมอรึเปล่านะ นั่นแสดงว่า ชีวิตการแต่งงาน 5 ปีของเรามีแต่เรื่องสุข สนุกสนานรึเปล่านะ หรือว่า ชีวิตมันมีแต่การก้มหน้าก้มตาทำงานจนลืมสนใจวันเวลากันแน่ ?
(more…)

Dec 17

เมื่อวันศุกร์ ห้องเรียนภาษาเยอรมันที่มดคุ้นเคย ถูกขยับโต๊ะ เขยื้อนเก้าอี้จนกลายมาเป็นห้องจัดเลี้ยงแบบเล็ก ๆ และกันเอง เราตกลงกันว่าจะมีปาร์ตี้คริสต์มาสก่อนที่สมาชิกบางคนในห้องจะเดินทางกลับภูมิลำเนา ซึ่งปาร์ตี้นี้เราจะจับฉลากกันด้วย ครูลูเชอร์ผู้แสนดีบอกว่าของขวัญห้ามมีราคาเกินกว่า 5 สวิสฟรังซ์ (คิดเป็นเงินไทย 150 บาท) แต่ถ้าบางคนไม่อยากซื้อหาของ ก็ขอให้ทำของกระจุกกระจิกมาจับฉลากแทน มดนั่งนึกไปต่าง ๆ นานา ของขวัญราคาไม่เกิน 5 สวิสฟรังซ์มันจะเป็นอะไรไปได้บ้างที่ประเทศสวิสฯ นอกจากช็อคโกแล็ต ?

(more…)

Dec 13

มดเพิ่งเขียนถึงการเมืองท้องถิ่นไปเมื่อไม่กี่วันที่แล้ว ก็ได้มีโอกาสมาร่วมตื่นเต้นไปกับพี่น้องชาวสวิส ที่บังเอิญมีเรื่องช็อควงการเมืองระดับสูง หนังสือพิมพ์ถึงกับพาดหัวข่าว “แผ่นดินไหวในรัฐสภา” โชคดีว่า บทเรียนเมื่อ 2-3 อาทิตย์ก่อนในชั่วโมงเรียนภาษาเยอรมัน ทำให้มดได้เรียนรู้ระบบการเมืองของสวิส และแอบติดตาม + สอบถามหาความรู้บ้าง เมื่อวานนี้จนถึงวันนี้เลยรู้สึกอินกับเหตุการณ์ไปด้วยไม่ยาก

(more…)

Dec 12

ในช่วงวัยหนึ่งของชีวิต ฮอร์โมนจะผลักดันให้เราครุ่นคิดและหมกมุ่นอยู่กับเรื่องของความรัก มากกว่าเรื่องสำคัญอื่นใด ไม่ว่าโลกจะเป็นสีชมพู สีแดง หรือช้ำเลือดช้ำหนอง เชื่อว่าตอนนั้นเราต้องมีใครสักคนอยู่ใกล้ ให้คอยระบายทั้งเรื่องสุข ทุกข์ สมหวัง กำลังหวัง หมดหวัง หรือปรึกษาหาแนวทาง แนวร่วม ฟาดฟันอุปสรรคไปพร้อมกันกับเรา – คน ๆ นั้นเราเรียกเขาว่า “ศิราณี” แม้ว่าเขาจะมีชื่ออื่นก็ตาม

(more…)

Dec 07

มดเริ่มขยับขึ้นมาอ่านหนังสือภาษาเยอรมันแบบยาก ๆ ขึ้นแล้ว เรื่องล่าสุดชื่อ Der Anhalter – The Hitchhiker แปลเป็นภาษาไทยว่า ผู้ที่เดินทางโดยการขออาศัยรถคนอื่นไป เขียนโดยนักเขียนชาวอังกฤษรุ่นขึ้นหิ้ง Roald Dahl เป็นเรื่องสั้นประมาณสิบกว่าหน้า แต่มดใช้เวลานานประมาณสองวัน เรื่องของนักโบกทำให้มดนึกย้อนไปเมื่อต้นปีนี้เอง มดเพิ่งได้ไปกระทำการเยี่ยงนั้นมา – โบกรถ -
(more…)