Archive for July, 2009

Jul 31

ชีวิตมนุษย์ยุคความเร็วสูงแบบอยากรู้อะไรก็รู้ได้ภายในชั่วนิ้วมือคลิ้กนี่เค้าโหยหาหรือกระหายความเชื่องช้าหรือความสงบนิ่งนุ่มนวลบ้างรึเปล่านะ มดน่ะพยายามอย่างมากที่จะอยู่กับมันให้ได้ พยามจัดสรรให้ลงตัวทั้งเร็วและช้า เพราะบ่อยครั้งมดหงุดหงิดตัวเองที่ความอดทนน้อยลงกับการรอคอย ทนรอไม่ได้ที่เพื่อนไม่ตอบอีเมล์ทั้งที่เพิ่งส่งไปเมื่อวาน ทนรอเครื่องคอมพ์ประมวลผลช้าไปกว่าปกติเพียงสองสามวินาที (ย้ำ วินาที) ไม่ได้!
(more…)

Jul 21

มดเพิ่งได้คุยกับคนเคยคุ้นไปไม่นาน เขาคนนั้นที่ชื่อเดียวกันกับมด บอกมดว่า “ความลับไม่มีในโลก” เพราะอย่างน้อยเจ้าของความลับก็ต้องรู้ว่ามันมีอยู่ – ตัวมดเองไม่แน่ใจว่า “ความลับ” คืออะไรกันแน่ เพราะบางที ความลับก็คือ เรื่องที่เราอยากปกปิดไว้ ไม่ให้ใครมาสอดส่ายรู้เห็น แต่บางที ความลับกับเป็นเรื่องที่เราไม่ได้พูดออกไป แล้วใครบางคนมารู้ทีหลัง ก็กล่าวหาว่า เรามี “ความลับ”

(more…)

Jul 19

ในหน้าที่การงานแบบมด ที่ต้องคลุกคลีอยู่กับลูกค้าตลอด 7 วัน ๆ ละเกือบ 24 ชั่วโมง สิ่งที่มดต้องการและคาดหวังมากที่สุด ก็คือลูกค้า “ธรรมดา” ที่น่าแปลกคือว่า นานน๊านถึงจะได้พบซักที ส่วนใหญ่มักจะเป็นลูกค้าที่ “ไม่” ธรรมดา จนถึงขั้น “เทวดา” เลยก็มี ซึ่งมดก็รับมือได้บ้างไม่ได้บ้าง บางทีก็บอบช้ำไปตาม ๆ กัน ได้มีประสบการณ์อันแสนไม่ประทับใจร่วมกันบ้าง เพราะมดเองก็ไม่ค่อยจะ “ธรรมดา” เหมือนกัน

(more…)

Jul 18

ใครบางคนบอกไว้ว่า “จะทุกข์ขนาดไหน สุขเพียงใด แล้วเวลาก็จะพัดพามันให้หายไปเอง” มดเพิ่งเชื่อใครคนนั้น ก็ในวันที่มีคนมาถามว่า เรื่องที่ดีใจ และเสียใจที่สุดในชีวิตคืออะไร “….” ความเงียบเท่านั้นคือคำตอบที่มดได้ให้ออกไป เพราะพยายามเค้นและขุดในซอกความทรงจำอยู่นาน กลับได้เพียงความว่างเปล่าคืนมา

(more…)

Jul 03

แวะไปอ่านบล็อคของเจ๊แก้ว เล่าถึงสาวน้อย Lily Allen เจ้าของเพลงอย่าง Fuck you very much ว่าเนื้อหาถูกใจเจ๊สุด ๆ … มดเองแค่ชื่อเพลงก็สะดุดแล้ว ยังไม่ต้องถึงกับไปคลิ้กฟังก็โดนใจ เอ๊ะ!ว่าแต่ว่า เพลงเดี๋ยวนี้เค้าไม่เซ็นเซอร์กันแล้วเหรอ?

จะว่าไปนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ได้ยินคำว่า Fuck you very much … ไอ้ fuck you น่ะได้ยินบ่อยไป แต่ fuck you very much มักจะได้ยินจากหนัง ตอนที่ตัวละครคุยกันแบบกวนทีน ประมาณว่าอีกฝ่ายพูดแนะแหนมา อีกฝ่ายเลยขอบคุณกลับไป แต่แทนที่จะเป็น Thank you very much กลับได้ไปเป็น fuck you very much แทน

(more…)