Jan 04

สองสามปีก่อนโลกตื่นตัวจากการเผยแพร่ข้อมูลผ่านหนังเชิงสารคดีเรื่อง An Inconvenient Truth โดยการนำเสนอของ Al Gore ซึ่งส่งผลให้เขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพไปในที่สุดเมื่อปีที่ผ่านมา ( 2007 – Nobel Peace Prize) แม้ว่าเรื่องราวจากในสารคดีจะกระทบใจ เห็นเป็นรูปธรรมจากสภาพความแปรปรวนอย่างบ้าคลั่งของสภาพอากาศและภัยธรรมชาติที่เกิดอย่างรุนแรงทั่วโลก แต่เราชาวมนุษย์ก็ยังคงใช้ชีวิตกันอย่างเรื่อย ๆ มาเรียง ๆ ตามปกติ

ปีที่ผ่านมากระแสที่เริ่มพูดถึงกันอย่างหนักขึ้น เพราะเห็นผลกระทบชัดกว่าจับต้องได้มากกว่าก็คือกระแสของ น้ำมันที่กำลังจะหมดโลก มีหนังเชิงสารดีทำออกมาแล้วเช่นกัน แต่คงยังเผยแพร่ไปไม่ทั่วโลกเหมือนหนังเรื่องข้างบน แม้ว่าจะได้รับรางวัลจากเทศกาลต่าง ๆ มามากก็ตาม หนังเรื่องนั้นชื่อ A Crude Awakening The Oil Crash 

เวลาได้ยินว่าน้ำมันขึ้น เรามักจะได้ยินว่าราคาของอุปโภคบริโภคก็ขึ้นตาม – ในสารดีเรื่อง The Oil Crash ทำให้เราเห็นชัดเจนเลยว่า ในชีวิตประจำวันนั้น มนุษย์มี “น้ำมัน” เป็นตัวแปรที่เข้ามาเกี่ยวข้องมากมายแค่ไหน – เมื่อเราได้ยินว่าน้ำมันขึ้นราคา เราคงได้แต่ก่นด่าว่ามันจะขึ้นไปถึงไหน แต่เราลืมนึกไปว่า วันนึงมันจะหมดไป

น้ำมันดิบที่เราใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เป็นน้ำมันที่เราขุดเจาะขึ้นมาจากการสะสมของซากพืชซากสัตว์ที่ทับถมผ่านมาเป็นล้านปี ซึ่งมันมีวันหมดแน่นอน จึงมีการคิดน้ำมันพลังงานอื่นขึ้นมาทดแทน เรารู้จักกันในนาม Biodiesel ซึ่งผลิตได้จากพืชหลายชนิด (ตามไปอ่านได้จากที่ลิงค์ก็แล้วกัน)

ทางฝั่งยุโรปก็ตื่นตัวเรื่องนี้เหมือนกัน ประเทศเยอรมนีเริ่มก่อนเลย ออกกฎหมายให้รถรุ่นใหม่ ๆ ที่ใช้พลังงานน้ำมันต่ำเสียภาษีได้ต่ำเช่นกัน มีการประชาสัมพันธ์ พร้อมตารางเปรียบเทียบรถแต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อถึงอัตราการใช้พลังงาน แน่นอนว่าอันดับต้น ๆ เป็นรถที่ผลิตจากประเทศเยอรมันซึ่งเป็นรถรุ่นใหม่ ๆ ทั้งสิ้น เรื่องเล็ก ๆ แบบนี้ชี้ให้เห็นถึงความใส่ใจร่วมกันทั้งภาครัฐ และภาคเอกชนผู้ผลิต ที่จะช่วยกันลดการบริโภคน้ำมัน

คำที่ตอนนี้ใช้กันอย่างแพร่หลายคือ “Verbrauch Senken” แปลเป็นภาษาอังกฤษ “Reduce Comsumption” แปลเป็นภาษาไทย “ลดการบริโภค” 

วันก่อนอ้วนเอาหนังสือพิมพ์ที่วาดการ์ตูนล้อมาให้ดู คำง่าย ๆ ที่มดพออ่านได้ พร้อมรูปประกอบ เห็นแล้วสะเทือนใจ
ethanal.jpg

แปลว่า “พวกเธอก็ต้อง -ลดการบริโภค- ลงเหมือนกันนะ”

อธิบายตามรูป ตาผู้ชายคนนี้ขับรถที่ใช้น้ำมันไบโอดีเซล ซึ่งผลิตด้วยข้าวโพด ซึ่งนั่นก็หมายความว่า จากในปัจจุบันเราปลูกข้าวโพดเพื่อเลี้ยงวัวแล้ว ต่อไปคงต้องเอาไปผลิตน้ำมันเพื่อคนในโลกที่ 1 และที่ 2  ส่วนคนในโลกที่ 3 ก็จะอดอยากมากกว่าเดิม
เปรียบให้เห็นภาพก็คือ ชาวนาที่ปลูกข้าวเลี้ยงคนทั้งประเทศ แต่ตัวเองไม่มีข้าวกินนั่นแหละ

Mod-x

One Response to “น้ำมันหมด – ลดการบริโภค”

  1. Color Says:

    ปัญหาน้ำมัน มันเกิดขึ้นเร็วมากจริง ๆ ชั่วเวลาแค่ไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ภาพการ์ตูนนี้ก็กลายเป็นภาพจริงในหน้าข่าวหนังสือพิมพ์ไปเสียแล้ว

    ตอนนี้ UN ออกมาบอกให้ประเทศไทย และประเทศเกษตรกรรมทั้งหลายลดพื้นที่การปลูกพืชทดแทนน้ำมัน แล้วให้กลับมาปลูกพืชเพื่อการบริโภคให้มากขึ้น เพราะคนทั้งโลกกำลังจะอดตายแล้ว

    มันน่าเตะพวกประเทศรวย ๆ มะ

Leave a Reply