Apr 30

ถ้าคนที่รู้จักกับมดเป็นอย่างดี คงคาดไม่ถึงแน่ ๆ ว่าตอนนี้มดทำงานที่เรียกว่า “งานบริการ” อย่างเต็มตัวและเต็มอกเต็มใจ เคยมีคนบอกว่างานบริการเนี่ย ถ้าคนไม่มีใจรักมักจะทำไม่ได้นาน สำหรับมดมันไม่ได้เริ่มจากใจที่รักเอาซะเลย ช่วงแรกของอาชีพนี้ มดแทบจะนับนาทีรอเพื่อให้วันแต่ละวันผ่านไป ต่อให้เจอลูกค้าที่ดีขนาดไหน แต่ก็ไม่มีใครที่เราจะนึกชอบพอได้ 100% เมื่อต้องมาเจอกันตลอดเกือบ 24 ชั่วโมงใน 7 วัน ใช่แล้วล่ะ งานของมดเกือบ ๆ จะต้องเอา 24 x 7 ก็จะได้ตัวเลขของการทำงานต่อชั่วโมงใน 1 อาทิตย์

เกือบ ๆ จะสี่ปีแล้วที่มดทำหน้าที่เป็นทั้งแม่บ้าน คนครัว คนขับรถ(เมื่อปีที่แล้ว) และผู้นำเที่ยว ในคนเดียวกัน แยกร่างสลับหัวให้วุ่นวาย ทำตัวราวกับเป็นกิ้งก่าเพราะเปลี่ยนสีไปตามสภาพของลูกค้าที่เจอ ช่วงไหนเจอผู้หลักผู้ใหญ่ ก็ทำตัวเป็นงานเป็นการ ชวนคุยเกี่ยวกับเรื่องที่มีสาระ และประโยชน์ ช่วงไหนเจอวัยวุ่นรุ่นเดียวกัน ก็ทำตัวเฮฮา หยอดมุขสนุกสนาน ช่วงไหนเจอครอบครัวที่มีลูก ก็ทำตัวเป็นเพื่อนเล่นเด็ก แต่ถ้าช่วงไหนเจอคนงี่เง่าล่ะ มดจะทำยังไง?

เมื่อปีที่แล้ว มดเกือบตัดสินใจหยุดอาชีพนี้อย่างถาวร เมื่อตอนที่ทำงานติดกัน 1 เดือนโดยไม่ได้หยุดพัก แถมระหว่างนั้นยังเจอลูกค้าที่ไม่น่ารัก และทำลายกำลังใจไปเสียเกือบหมด แต่เผอิญว่าหลังจากนั้นก็ได้เจอแต่คนดี ๆ เรื่อยมา ทำให้ลืมเรื่องแย่ ๆ เหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ครั้งเก่า ๆ ไปเลยเหมือนกัน มดเคยคิดถามตัวเองว่างานของมดนี่ ยังประโยชน์ให้แต่โลกบ้างรึเปล่า มันสร้างสรรค์บ้างมั้ย หรือว่ามดแค่ทำ ๆ ไปเพื่อให้ได้เงิน

ช่วงหลัง ๆ มานี้มดอยู่กับตัวเองมากขึ้น ระหว่างที่ทำงานพาลูกค้าไปเที่ยวที่เดิม ๆ มดก็เดินเข้าไปสำรวจตัวเองในระหว่างที่นั่งรถไฟบ้าง รอลูกค้าช็อปปิ้งบ้าง มดเห็นว่า ตัวเองรู้สึกดีใจไปกับลูกค้าทุกครั้ง ที่ได้พาเค้าไปเจอความงามของทิวทัศน์เมืองสวิสเซอร์แลนด์ ในยามที่ฟ้าเปิด ความงามระดับที่จะหยุดลมหายใจแบบนี้นั้น เราจะได้เห็นก็ตอนที่ทุกอย่างลงตัวคือ แดดสวยใส ฟ้าเข้มจัด และความขาวของหิมะที่สะท้อนระยับแดด แม้ว่ามดจะเคยเห็นภาพนี้มากี่สิบครั้งก็ตาม มันก็ยังจะสวยงามประทับใจอยู่ดีตอนที่เห็นลูกค้าแต่ละคนทำท่าตาค้าง ขณะที่นั่งอยู่ในรถไฟแล้วยอดเขาโผล่ขึ้นมาประทะสายตา มดดีใจที่ได้พาเค้ามาเห็นแบบที่มดเคยเห็นและเคยประทับใจมาก่อน

ตอนนี้มดเลิกคิดแล้วว่า งานของมดทำประโยชน์สร้างสรรค์อะไรให้แก่ใครบ้าง เพราะแค่ได้เห็นรอยยิ้ม ความประทับใจ และคำขอบคุณจากข้างใน ไมตรีที่ได้รับจากคนดี ๆ ทำให้ลูกค้าบางคนกลายเป็นเพื่อน เป็นพี่ เป็นพ่อ เป็นแม่ แค่นี้มดก็ไม่ต้องการคำตอบแล้วล่ะว่า งานของมดทำประโยชน์สร้างสรรค์อะไรให้แก่ใครบ้าง

รู้สึกว่าตอนนี้ชักรักงานบริการเข้าไปซะแล้วสิ
Mod-x

7 Responses to “งานบริการของมด”

 1. กะ-หนก Says:

  …หุหุ

 2. Color Says:

  เราว่าทุกคนกำลังทำงานบริการทั้งนั้นนั่นแหละ ไม่ว่าจะเป็นบริการเพื่อนในที่ทำงาน บริการคนที่บ้าน บริการเพื่อน ๆ ตอนจัดไปเที่ยวกัน

  ดีใจที่มดมีความสุขอยู่บนความสุขของผู้อื่น (งงมะ)

 3. แม่พลอย Says:

  ผู้หญิงขายบริการว่างั้นเถอะ

 4. น้องแหม่ม Says:

  สุขที่ได้อ่านเรื่องราวดีๆ อย่างนี้ด้วยคน

 5. M@M Says:

  แวะมาให้กำลังใจ

 6. พี่ Annie Says:

  เข้าใจและเห็นใจ น้องมดพยายามทำดีที่สุดแล้ว คนเราร้อยพ่อพันแม่ พี่ก็ติดตามหาข้อมูลจากเวปของน้อง หนังสือก็ซื้อค่ะ ไปเที่ยวสวิสมา 3 ครั้งแล้ว ครั้งสุดท้ายทำโปรแกรมไปกันเอง 5 คนเมื่อ 10 ปีที่แล้ว สมัยก่อนต้องใช้หนังสือ Foder เป็นแหล่งข้อมูล เดี๋ยวนี้สบายมาก หนังสือออกมาเยอะ แล้วเวปของหนูช่วยได้เยอะ พี่กำลังวางแผนเที่ยวสวิสคนเดียวเดือน ต.ค 09 นี้ค่ะ งวดนี้ไม่ให้ใครตามไป อยากไปอยู่กับตัวเองสักพัก ทำอะไรที่ตัวเองอยากทำ ไม่ต้องมาตามใจใคร

  เป็นให้กำลังใจให้ค่ะ

 7. barley* Says:

  บางทีก็มีส่วนต้องทำงานบริการเหมือนกันค่ะ
  แค่รับโทรศัพท์แล้วเจอคนพูดดีดี ก็ชื่นใจแล้ว
  มันเป็นความสุขที่ได้ทำให้คนอื่นรู้สึกประทับใจค่ะ
  คนที่ไม่ดีๆก็ต้องมีบ้าง เป็นกำลังใจให้นะคะ

Leave a Reply