Aug 16

หน่องเป็นเพื่อนที่เพิ่งมาสนิทกันในช่วงแปดเก้าปีที่ผ่านมา อยู่ดี ๆ เธอก็งอกเข้ามามีบทบาทในชีวิต ทีแรกมดก็ไม่คาดว่าความสัมพันธ์ของเราสองคนจะพัฒนามาได้ไกลขนาดนี้ ขนาดที่ใครหลาย ๆ คนบอกว่าเราสองคนมีอะไรหลาย ๆ อย่างที่เหมือนกันมาก แต่ใครพูดอะไรก็ไม่สำคัญเท่ากับว่ามดเองก็เห็นตรงกันเช่นนั้นในหลายกรณี

“เพื่อนกินหาง่าย เพื่อนตายหายาก” เป็นคำโบราณที่มดเองก็ไม่ค่อยจะเห็นด้วยเท่าไหร่ เพราะมดไม่ค่อยอยากได้เพื่อนตาย อยากได้เพื่อนกิน เพื่อนเที่ยวมากกว่า อยากได้เพื่อนที่จะมามีความสุขร่วมกัน เพราะมดชอบอมทุกข์ไว้คนเดียวไม่อยากเอี่ยวกับใคร ทั้ง ๆ ที่โบราณว่า “เพื่อนกินหาง่าย” แต่ทำไมสำหรับมดมันหายากนักก็ไม่รู้

หน่องเป็นเพื่อนในไม่กี่คนที่มดอยากจะพาไปกิน ไปเที่ยวด้วย เพราะเรามีรสนิยมต้องกันในหลายทาง มดคงเป็นคนที่เข้ากับคนได้ยาก เพราะมักจะแอบรู้สึกอึดอัดกับมนุษย์คนอื่นประจำ ทั้ง ๆ ที่เขาเหล่านั้นไม่ได้ทำความผิดเสียหายแต่ประการใด เพียงแต่มันไม่ใคร่ตรงใจเราเท่านั้นเอง ดังนั้นการหาเพื่อนกิน เพื่อนเที่ยวซักคนสำหรับมดจึงเป็นเรื่องยากค่อนข้างสาหัสพอตัว

พอเจอเพื่อนกินเพื่อนเที่ยวคอเดียวกันแบบหน่องได้ไม่นาน ก็ทำให้ต้องมีอันแยกย้ายไปอยู่กันคนละมุมโลก เราต่างแยกตัวไปโดดเดี่ยวเดียวดาย โดยมีสายใจผูกกันไว้แบบไกล ๆ และห่าง ๆ ด้วยคลื่น Internet และสายโทรศัพท์ในยามฉุกเฉิน เราคุยกันน้อยลง เห็นกันน้อยยิ่งกว่าน้อย แต่รับรู้เรื่องของกันและกันมากขึ้น ทั้งสนิทกันมากขึ้นกว่าเดิม ความห่างไกลและความคิดถึงก็มีประโยชน์ของมันเหมือนกัน

วันนี้เป็นวันเกิดหน่อง มดทำของขวัญไว้ให้ตั้งหลายวันแล้ว แต่ยังไม่มีโอกาสไปส่งไปรษณีย์ให้ เพราะอยู่ดี ๆ เมื่อสองเดือนที่แล้วไปรษณีย์แถวบ้านก็ยุบตัวปิดกิจการซะอย่างนั้น ทำหนังสือมาแจ้งว่าให้ไปใช้บริการในเมืองที่ใกล้ที่สุดแทน (ซึ่งมันไม่ใกล้บ้านเลยอ่ะ) เพราะคนไม่ค่อยใช้บริการเปิดไปก็ไม่คุ้มค่าใช้จ่าย 

ปกติคำพูดง่าย ๆ ที่เราบอกให้กับใครบางคนที่มีวันคล้ายวันเกิดก็คือ Happy Birthday นะ หรือไม่ก็  มีความสุขมาก ๆ นะ / รวย ๆ / สุขภาพแข็งแรง ฯ
มดก็อยากจะนึกอะไรง่าย ๆ แบบนั้นเหมือนกันแต่อยู่ดี ๆ ก็มีความคิดหนึ่งแว่บขึ้นมาว่า วันเกิดมันก็แค่วันหนึ่งของปีเท่านั้น เป็นแค่วันที่เตือนใจเราว่า เราได้เดินทางนำพาชีวิตเรามาไกลแค่ไหนแล้ว ผ่านทุกข์ ผ่านสุข ผ่านหวาน ผ่านขมมาเท่าไหร่แล้ว

ชีวิตไหลผ่านวันเวลาไปทุกนาที ใช้มันให้เต็มที่ ทั้งสุขและทุกข์ มดก็อยู่ที่เดิม อยู่ใกล้ ๆ มองมาเมื่อไหร่มดก็รับรองว่าหน่องก็ได้เห็น
Happy Birthday นะหน่อง

Mod-x

3 Responses to “สุขสันต์วันเกิดหน่อง”

 1. หน่อง Says:

  มดที่รัก

  เราเพิ่งเข้ามาเห็น…แม้ว่าจะเลยวันเกิดของเราไปหลายวันแล้ว แต่สิ่งที่มดเขียนถึงเรา และมิตรภาพ (ฟังดู สุภาพมั้ย) ถือเป็นของขวัญที่ดีที่สุด และให้กำลังใจเราในช่วงเวลานี้มาก

  มดเป็นเพื่อนที่เราสามารถถอดหัวสมอง ออกแล้วใช้สมองมดตัดสินใจแทนในเรื่องสำคัญ ๆ สำคัญของชีวิตได้…ปีนี้อยากจะขอยืมใช้ต่ออีกสักปีนะ

  รัก
  หน่อง

 2. M@M Says:

  ..ไม่เกี่ยวกะหน่อง แต่

  เพื่อนกินหายาก .. เห็นด้วย.. ก็มันอยู่ไกลเพื่อนนี่หว่า เลยหายากอ่ะดิ.. หุหุ (ใครจะซึ้ง ซึ้งกันไป เราเอาฮา…….)

 3. เพื่อนใหม่ Says:

  หาดูได้ยากมากครับ กับบทความที่ไม่มีการเสียดสีกันไป-มา ของสองคนนี้ และยังเป็นคำพูดครั้งแรกที่ผู้อ่านอย่างเราไม่ได้รับความเฮฮาหรือสนุกสนานจากคนคู่นี้ แต่เชื่อตามว่า.. มิตรภาพของทั้งสอง คงมีมากมายเหลือเกิน :)
  จากประโยคที่ว่า…
  “…มดก็อยู่ที่เดิม อยู่ใกล้ ๆ มองมาเมื่อไหร่ มดก็รับรองว่าหน่องก็ได้เห็น” และ..
  “มดเป็นเพื่อนที่เราสามารถถอดหัวสมองออก แล้วใช้สมองมดตัดสินใจแทนในเรื่องสำคัญ ๆ ของชีวิตได้”

  “happy your friendship”

Leave a Reply