Oct 29

เพื่อนสเตฟานคนหนึ่งชื่อ โรมาน(Roman) เป็นเพื่อนครูที่โรงเรียน คุณโรมานเป็นครูสไตล์เดียวกับสเตฟาน คือเป็นประเภทที่เด็กแสบ ๆ จะยอมสยบและยกให้เป็นฮีโร่ ว่าง่าย ๆ ก็คือเด็กมองเห็นว่าครูเป็นพวกกัน ว่างั้น

เล่าให้ฟังก่อนว่า ครูที่ประเทศนี้เค้าก็คงเหมือนกับอาชีพธรรมดาอื่นๆ ที่ใส่เสื้อผ้ายังไงไปสอนก็ได้ สเตฟานและโรมานก็เช่นเดียวกัน ที่ใส่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ไปสอน (แต่ก็มีครูที่ใส่เสื้อเชิ้ตกับกางเกงสแล็คนะ) และบางวันก็ดูเหมือนว่าจะใส่เสื้อผ้าชุดเดียวกับเมื่อวาน เอกลักษณ์ของโรมานก็คือหัวยุ่ง ๆ อยู่เสมอ เค้าไม่ชอบหวีผม

โรมานเป็นครูสอนดนตรี เมื่อวันจบการศึกษาของนักเรียนม.3 มีการเล่นดนตรีของวงเด็กปีสุดท้าย สเตฟานเล่าว่า น่าทึ่งที่เด็กพวกนี้ ไม่เคยเรียนพื้นฐานเกี่ยวกับดนตรีมาก่อน อ่านโน้ตอื่น ๆ ก็ไม่เป็น แต่ชมรมดนตรีของโรมาน ก็ทำให้เด็กเหล่านี้เล่นบรรเลงเพลงกันได้อย่างน่าประทับใจ นั่นล่ะฝีมือโรมานเค้าล่ะ แต่โรมานก็ไม่ได้เป็นที่ชื่นชอบของครู เก่าแก่ เพราะชอบสอนร้องเพลงในเนื้อหาที่ไม่จรรโลง (อย่างที่ครูแก่คิด) ชอบแต่งเพลงเองไม่ใช้เพลงของต้นตำรับดั้งเดิม ด้วยเหตุผลง่าย ๆ ว่ามันเอาเด็กสมัยนี้ไม่อยู่แล้ว

มดได้ไปเจอโรมานในปาร์ตี้ของครูอีกคน แอบตั้งชื่อพ่อหนุ่มว่า กอริล่า ตามสภาพที่เห็น เท่าที่เคยฟังสเตฟานเล่าเกี่ยวกับโรมาน เรื่องการชอบเป็นครูแหกคอก หลงใหลในการดื่มเบียร์เป็นชีวิต ถึงขั้นย้ายที่พักไปอยู่ใกล้ร้านเบียร์ เมื่อค้นพบร้านในฝัน เพื่อจะได้ไม่ต้องควานหาทางกลับบ้านลำบากตอนที่เมาแประ และโรมานก็เป็นหนุ่มที่มีพรสวรรค์ในการเล่นดนตรีหาตัวจับยาก โดยเฉพาะดนตรีคลาสิค และแจ๊ซ หนุ่มไม่ได้เป็นโปรหรือมีอาชีพนี้โดยตรง แต่หากในวันหนึ่งคนของวงออเครสตร้าขาด สามารถเรียกโรมานไปประจำได้ทุกตำแหน่ง สิ่งที่พิเศษก็คือกอริล่าของเราเก่งในเรื่องการอ่านโน้ตเป็นที่สุด!

ในวันปาร์ตี้ปิ้งย่าง รู้เพิ่มอีกอย่างนึงว่า โรมานเป็นมังสวิรัติ สอบถามกันไปมา ก็คือหนุ่มไม่กินตั้งแต่อายุ 15 เหตุผลก็คือไม่อยากกิน ไม่มีความอยาก แล้วก็ไม่กินมาถึงปัจจุบัน (อายุ 25 แล้ว) นอกจากไม่กินเนื้อสัตว์ พ่อกอริล่า ยังปราถนาจะกินเพียงแต่ผักผลไม้ ที่ปลูกเองในประเทศ หรือเป็นไปได้ผักที่ปลูกเองในสวน ไม่สนับสนุนการกินผักผลไม้ นอกฤดูกาล หรือผลไม้ที่นำเข้าจากต่างประเทศด้วยเหตุผลคือมันสิ้นเปลืองพลังงานในการขนส่ง แต่แอบยกเว้นสำหรับเบียร์ ที่นำเข้าจากประเทศเยอรมนี

หยุดเทอมหน้าร้อนเดือนกรกฎาคมทั้งเดือน โรมานจะเดินทางไปประเทศ โรมาเนีย ด้วยรถไฟซึ่งใช้เวลาเดินทางมากกว่า 1 วัน (24 ชั่วโมง) แต่หนุ่มบอกว่าชื่นชอบการนั่งรถไฟมากกว่า เพราะไม่สนับสนุนการโดยสารโดยเครื่องบิน!
Mod-x

2 Responses to “กอริล่าชื่อโรมาน”

 1. คุณแหม่ม Says:

  ข้าเจ้าอยากหันรูปคุณโรมาน เจ้า
  ยิ้นดีเจ้า
  ปล. ถ้าไม่ลงอีเมล จะตายมะ ตูละเบื่อ

 2. Mod-x Says:

  คุณแหม่มคิดว่า อันคุณลักษณะที่ดิชั้นบรรยายเกี่ยวกะนังโรมานมาทั้งหมดเนี่ย
  เค้าจะยอมให้ดิชั้นถ่ายรูปเค้ามาขึ้นเว็บมั้ยคะ ฮึ

  ป.ล. ช่องอีเมล์ไม่ต้องใส่แล้วนะ

Leave a Reply