Apr 29

ขอบคุณโป้ที่ทำให้มดรู้จักกับ Tracy Chapman เมื่อเกือบสิบปีก่อน และขอบคุณอ้วนสำหรับของขวัญวันเกิดปีที่แล้วของมด ที่ทำให้ได้มีค่ำคืนดี ๆ กับเทรซี่ แช็ปแมน นึกถึงเมื่อไหร่ แค่หลับตาก็ได้ยินเหมือนเธอมาร้องอยู่ใกล้ๆ และก้องดังอยู่ในใจ

วันที่ 2 ธันวาคม 2551 (2/12/08) เป็นวันที่เทรซี่มาเดี่ยวคอนเสิร์ตเปิดอัลบั้มที่ซูริค และมดมีตั๋วที่นั่งเลขที่ 101 แถวที่ 3 ชั้นGallery ซึ่งเป็นชั้นลอยด้านข้าง อยู่ไม่ใกล้และไม่ไกลนัก ตั้งแต่ย้ายมาอยู่ที่สวิส มดกับอ้วนคุยกันบ่อย ๆ เรื่องโอกาสงาม ๆ ที่จะได้ไปดูคอนเสิร์ตดี ๆ ของนักร้องมีชื่อเสียงเพราะซูริคก็ถือเป็นอีกหนึ่งเมืองในยุโรปที่มีนักร้องแวะเวียนมาบ่อย ๆ  แต่ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง นี่จึงเป็นครั้งแรกในรอบ 5 ปี ที่เราขวนขวายหาตั๋วและพากันมาอิ่มเอิบใจกับ Tracy Chapman และก็เป็นอีกครั้งในรอบ 20 ปีที่ Tracy Chapman เดินทางมาเล่นคอนเสิร์ตในยุโรป

เวลาในตั๋วเขียนไว้ว่า 20.00 น. ตอนที่มดไปถึงคนนั่งกันเกือบเต็มฮอลล์แล้ว มองดูไปรอบ ๆ คิดว่าไม่น่าจะเกิน 1000 ที่นั่ง จะว่าไปก็น่าจะเปรียบเทียบกับหอประชุมของมหาลัยบ้านเรา มดรู้สึกดีและแปลกใจนิดหน่อยค่าที่มันไม่ได้เป็นคอนเสิร์ตใหญ่อลังการอย่างที่คิด 21.00 น. เทรซี่เดินออกมาพร้อมกีต้าร์ หลังจากให้พวกเราทนทรมานกับนักร้องชาวสวิสที่มาเป็นตัวเปิดคอนเสิร์ต เสียงปรบมือและโห่ร้องต้อนรับเธออย่างคึกคัก เธอยิ้มแย้มรับแบบอาย ๆ นิดหน่อย และออกตัวว่าวันนี้เป็นหวัด

แม้ว่าวันนี้เทรซี่จะเป็นหวัด แต่เธอย้ำอีกครั้งว่า เสียงตอนที่เธอพูดกับตอนที่เธอร้องเพลงจะไม่เหมือนกัน เสียงร้องของเธอตอนปกติอย่างไร ตอนเป็นหวัดก็เป็นอย่างนั้น โอเค เธอมี Tracy Chapman อีกคนซ่อนอยู่ในกล่องเสียง มดพิสูจน์มาแล้วว่าตลอดเวลาหนึ่งชั่วโมงครึ่งนั้น เธอพูดจริง!

YouTube Preview Image

เพลง Sing for you เป็นเพลงเปิดตัวในคอนเสิร์ตครั้งนี้ และก็เป็นเพลงเด่นในอัลบั้มใหม่ Our Bright Future เสียงอันเป็นเอกลักษณ์ของเธอที่กังวาลก้อง บอกมดได้ว่าวันนี้เธอต่างไปจากที่มดเคยรู้จักในอัลบั้มก่อน ๆ นิดหน่อย มีความนุ่มนวลและ อ่อนหวาน มดรู้สึกว่าวันนี้เทรซี่เป็นผู้หญิงที่ สวย และ เท่ จริง ๆ

ระหว่างร้องเพลง เธอพักด้วยการพูดคุยเล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับหลาย ๆ เรื่อง ทั้งเรื่องท่านประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐ บารัค โอบามา เธอบอกว่าเธอดีใจที่คนในเมืองของเธอตัดสินใจถูกเสียที หลังจากเลือกบุชมา 2 สมัย เธอยังเล่าถึงตัวเธอและครอบครัว ที่ไม่ได้สนับสนุนให้เธอมาทาง Folk song นัก เพราะเธอโตมากับเพลง Blue ซะเป็นส่วนใหญ่ มีแต่คุณแม่ที่เห็นด้วย เพลงของเทรซี่ ส่วนมากจะพูดถึงเรื่องเครียด ๆ ปัญหาหนัก ๆ แต่บางทีก็มีเพลงหวาน ๆ แทรกมาให้วาบหวิวบ้าง

ประวัติศาสตร์ครั้งหนึ่งของชีวิตมดก็อยู่กับเพลงหวาน ๆ ของเทรซี่นั่นแหละ และมดก็หวังว่าในค่ำคืนนี้เธอจะร้องอีกครั้งให้เป็นของขวัญมด ตอนที่อ้วนกระซิบถามว่า คอนเสิร์ตนี้เทรซี่จะยืนอยู่หน้าเวทีคนเดียวพร้อมกับเปลี่ยนกีต้าร์ไปมาเท่านั้นเหรอ มดถึงเพิ่งนึกได้ว่า เออใช่ เราไม่เห็นใครเลยนอกจาก ผู้หญิงผิวดำเท่ ๆ คนนึง สะพายกีต้าร์ ยืนเด่นอยู่บนเวที และร้องเพลงให้เราฟัง จบเพลงนึง เธอก็เปลี่ยนกีต้าร์ซะทีนึง สงสัยว่านี่จะเป็น Solo Concert ซึ่งพอจบจากคอนเสิร์ตถึงได้รู้ว่าใช่จริง ๆ เธอมาโชว์แบบเดี่ยว ๆ ทั่วยุโรป

80% ของเพลงทั้งหมดที่เธอร้องเป็นเพลงเก่า และเป็นเพลงที่ทุกคนรู้จักกันดี รวมไปถึงมดด้วย เหมือนที่เธอให้สัมภาษณ์ว่า การทัวร์คอนเสิร์ตครั้งนี้ นอกจากเพื่อโปรโมตอัลบั้มใหม่แล้วก็เพื่อได้มาร้องเพลงเก่า ๆ ให้แฟน ๆ ฟัง มดว่าเธอคิดถึงแฟนเพลงและบรรยากาศเดิม ๆ ของการเล่นคอนเสิร์ต และมันช่างตรงกับอารมณ์เพลง Sing for you ซะนี่กะไร

เมื่อเสียงโซโลของกีต้าร์ขึ้น และเทรซี่เปล่งคำร้อง If you wait for me then I’ll come for you มดก็รู้แล้วว่า คำขอของมดเป็นจริง สิ่งที่ทำได้ในตอนนั้นก็คือ ขอบคุณเธอในใจ และหลับตาลง เพลงนี้ดึงเวลาให้ย้อนกลับไปเมื่อ 6-7 ปีที่แล้ว ตอนที่มดและอ้วน ยังไม่รู้ว่าจะทำยังไงกับความสัมพันธ์ของเราดี เพลงนี้คือสิ่งที่มดยึดไว้เป็นพลัง เป็นศรัทธาของความรัก “The Promise” คือชื่อเพลงนั้น

————————————————
Remembering
Your touch
Your kiss
Your warm embrace
I’ll find my way back to you
If you’ll be waiting
I’ve longed for you and I have desired
To see your face your smile
To be with you wherever you are
————————————————

I Love you Tracy Chapman
Mod-x

One Response to “คืนนั้นกับ Tracy Chapman”

 1. เจ๊เอง Says:

  ฮ่าฮ่า “The Promise” เพลงเดียวกันเลย
  แต่พี่ฟังกับหนุ่มอีกคนที่เสม็ด
  ป่านฉะนี้ ต่างคนต่างเริ่มไม่ “The Promise” กันละ
  เหลือแต่ memoหรี่ ที่หรี่ลงทุกวันทุกเดือน

  มดกลับมาคึกเขียนบันทึกนี่เอง
  ถึงได้แวะไปกระทุ้งบล็อกพี่ : )
  กำลังจะมาสานต่อเรื่องเล่าลืมๆ อยู่เหมือนกัน

Leave a Reply